Trung Tâm Đào Tạo Các Ngành Nghề Kỹ Thuật Cao

Khoa CNTT - Trường TCN KTCN Hùng Vương - 161 Nguyễn Chí Thanh - P12 - Q5 - TpHCM


 • E-Learning - Hệ thống ...

  E-Learning - Hệ thống học trực tuyến thế kỷ 21
 • Khóa học Lập trình ...

  Khóa học Lập trình website chuyên sâu
 • Khóa học Thiết kế và Lập ...

  Khóa học Thiết kế và Lập trình website - WorldSkills
 • Khóa học - Lập trình ...

  Khóa học - Lập trình Android chuyên sâu
 • Khóa học Thương mại điện ...

  Khóa học Thương mại điện tử
 • Kiếm tiền online từ ...

  Kiếm tiền online từ Google, Youtube, Adsense
 • Thương mại điện tử - ...

  Thương mại điện tử - Các hình thức thanh toán điện tử
 • Khóa học thiết kế ...

  Khóa học thiết kế website chuyên nghiệp
 • Phi tin bất phú

  Phi tin bất phú
 • Khóa học SEO - Khai thác ...

  Khóa học SEO - Khai thác tài nguyên INTERNET
 • Chiến lược SEO hiệu quả

  Chiến lược SEO hiệu quả
Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
Thương Mại Điện Tử
 • Page:
 • 1

TOPIC: “Đừng chạy theo thị trường, hãy tạo ra nó!”

“Đừng chạy theo thị trường, hãy tạo ra nó!” 3 years 6 months ago #2388

 • dothaitoan
 • dothaitoan's Avatar
Pawoot Pongvitayapanu là doanh nhân hàng đầu trong ngành thương mại điện tử tại Thái Lan. Anh vừa bán lại doanh nghiệp do chính tay mình thành lập, Tarad.com, cho tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Nhật Bản Rakuten và hiện đang tiếp tục phát triển ngành thương mại điện tử tại Thái Lan.Trong một chuyến du lịch nhằm nghiên cứu thị trường thương mại điện tử tại Đông Nam Á, doanh nhân Internet từ Việt Nam, anh Minh Bui, đã tham dự Hội nghị Asia eCommerce 2012 (Hội nghị Thương mại điện tử Châu Á) lần thứ 2 tại Kuala Lumpur. Tại đó, anh gặp gỡ Pawoot Pongvitayapanu, CEO của Tarad.com – một trang thương mại điện tử hàng đầu Thái Lan. Vào năm 2009, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Nhật Bản Rakuten đã đầu tư 300 triệu Yên (xấp xỉ 3,35 triệu USD) để đổi lấy 67% cổ phần trong Tarad. Anh Minh đã có buổi trao đổi nhằm tìm hiểu toàn cảnh thị trường thương mại điện tử tại Thái Lan.Tarad có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là chợ. Lúc ấy chúng tôi dự định sẽ xây dựng một ngôi chợ trực tuyến để mọi người đến mua bán vật phẩm tại đó.

Anh có thể chia sẻ một số số liệu thực tế của Tarad không?

Tarad.com hiện có hơn 2 triệu thành viên, hơn 300.000 thương nhân và có hơn 200.000 người dùng viếng thăm mỗi ngày.Và chúng tôi đang phát triển đều đặn mỗi tháng.

Tại sao anh lại xây dựng Tarad.com? Có phải từ lúc bắt đầu anh đã có kế hoạch toàn diện trong đầu?

Tôi bắt đầu xây dựng Tarad.com vào năm 2001. Trước đó, tôi khởi nghiệp với sản phẩm trực tuyến đầu tiên của mình, ThaiSecondhand.com, vào năm 1999. Tôi làm trang web đó chỉ vì sở thích cùng với hai người bạn nữa. Trong thời kỳ bùng nổ Dotcom vào năm 1999, rất nhiều tập đoàn và công ty đầu tư lớn muốn nhảy vào các công ty công nghệ. Trang web của tôi cũng là một trong số những mục tiêu của họ. Tôi đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư và cuối cùng, chúng tôi bắt tay với một doanh nghiệp đầu tư vào năm 2001. Sau khi nhận được khoản đầu tư, chúng tôi bắt đầu nghiêm túc hơn với định hướng phát triển và điều hành công ty khởi nghiệp của mình trong tương lai dài hạn.

14 năm là một khoản thời gian rất dài đối với một doanh nghiệp. Ngoài Tarad thì anh có tham gia vào việc gì khác không?

14 năm quả thật là một thời gian dài cho một công ty Internet. Thật khó để tìm một doanh nghiệp Internet nào khác tại Thái Lan có quãng thời gian hoạt động dài như Tarad. Tôi có thể chia quá trình phát triển sự nghiệp của mình cùng với Tarad thành 4 giai đoạn.

- Giai đoạn 1 – Startup (1999-2001) Trong thời gian vừa khởi nghiệp này, chúng tôi chỉ có 3 nhà đồng sáng lập (tất cả đều là bạn tại trường trung học và đại học) và chỉ làm cho vui hay vì sở thích mà thôi (không hề có lợi nhuận).

- Giai đoạn 2 – Gọi vốn hạt giống (2001-2002) Chúng tôi nhận 3 triệu baht (xấp xỉ 100.000 USD) vốn hạt giống từ tập đoàn Mono tại Thái Lan, tương đương 30% cổ phần của công ty. Sau khi nhận đầu tư, chúng tôi mở rộng nhân sự từ 3 lên 12 người và lúc đó, tôi cảm giác rằng startup này không còn là một thử thách đối với mình nữa. Vì thế, tôi quyết định gia nhập Hutchison trong 2 năm trong khi vẫn giữ vị trí bán thời gian tại Tarad.

- Giai đoạn 3 – Phát triển (2002-2009) Tôi nghỉ việc tại Hutchison và trở lại làm việc toàn thời gian cho Tarad.com. Trong giai đoạn này, tôi tập trung hoàn toàn sức lực của mình vào phát triển công ty. Tôi sử dụng kiến thức mình có được từ Hutchison để phát triển Tarad.com. Nhân sự của công ty tăng từ 12 đến 70 người và toàn bộ công ty cũng được chia làm nhiều bộ phận ở giai đoạn này. Chúng tôi cũng mở thêm một chi nhánh tại Chiangmai (miền bắc Thái Lan). Ở thời điểm này, chúng tôi đã trở thành tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Thái Lan.

- Giai đoạn 4 (2009-hiện tại) Chúng tôi sát nhập vào Rakuten (tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản và lớn thứ 3 trên thế giới) và thay đổi mô hình kinh doanh. Hiện chúng tôi đang phát triển rất nhanh và trở thành hình mẫu cho những tay chơi khác trong ngành thương mại điện tử tại Thái Lan. Chúng tôi mong muốn làm một cuộc cách mạng trong ngành thương mại điện tử tại đây.

Tarad bắt đầu phát triển vượt bậc từ lúc nào và tại sao?

Nó bắt đầu phát triển vượt bậc từ giai đoạn thứ 3 (2002-2009) vì chúng tôi là người tiên phong trong thị trường Thái Lan (từ năm 1999). Chúng tôi phát triển rất nhanh chóng và đã tự xây dựng toàn bộ hệ sinh thái thương mại điện tử cho mình. Chúng tôi không chỉ hoạt động trực tuyến mà còn mở rộng đến thị trường truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các hội thảo để huấn luyện hơn 100.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ khắp Thái Lan. Chúng tôi in ấn và phát hành hơn 30 đầu sách về thương mại điện tử tại thị trường này. Điều quan trọng nhất là chúng tôi không đợi cho đến khi thị trường sẵn sàng mà chúng tôi quyết định tạo ra thị trường bằng chính đôi tay của mình. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các thương nhân bằng công nghệ và kiến thức của bản thân.

Tại sao anh lại quyết định bán Tarad cho Rakuten?

Tôi đã ở trong ngành thương mại điện tử hơn 12 năm tại Thái Lan. Thật khó để thấy được "sự thay đổi". Ngành thương mại điện tử của Thái Lan vẫn đang bị "ám ảnh" bởi mô hình cũ kỹ là trưng bày bằng catalog điện tử nhưng vẫn dùng cách chi trả trực tiếp. Hiếm có nhà cung cấp dịch vụ nào chọn "Mô hình giao dịch" hoặc tính hoa hồng. Sau khi tôi có cơ hội biết đến Rakuten, tôi rất ấn tượng với mô hình kinh doanh của họ và cách họ hỗ trợ các thương nhân. Mô hình của họ không như Amazon, Ebay hay bất kỳ công ty thương mại điện tử nào khác trên thế giới. Nó thật độc đáo và mô hình của họ cũng tương tự như Tarad.com.

Tôi tin rằng ngành thương mại điện tử của Thái Lan cần phải thay đổi và Rakuten sẽ là một cơ hội tốt cho chúng tôi. Lý do chính mà tôi bán Tarad.com cho Rakuten là vì tôi kỳ vọng lợi ích không chỉ cho chính bản thân tôi hay đồng nghiệp của mình mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan, xã hội và cả đất nước của chúng tôi. Tôi tin rằng ngành thương mại điện tử tại Thái Lan sẽ phát triển vượt bậc sau khi chúng tôi học hỏi từ Rakuten. Sau 3 năm thì kỳ vọng này sẽ trở thành sự thật!

Khi các doanh nghiệm vừa và nhỏ có thể phát triển việc kinh doanh của mình nhờ vào công nghệ thương mại điện tử của chúng tôi, họ có thể phát triển đến quy mô toàn quốc và thu về nhiều lợi nhuận hơn để nuôi sống gia đình của mình, những người có thể đang sống rất xa Bankok. Họ sẽ không cần phải đến làm việc tại Bankok nữa vì giờ đây họ có thể sống và làm việc tại quê nhà nhờ vào công nghệ của chúng tôi. Thông qua đó, cộng đồng nơi họ đang sinh sống sẽ phát triển vững mạnh hơn. Nếu chúng tôi có thể áp dụng kết quả này với 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thái Lan, đất nước chúng tôi chắc sẽ tiếp tục phát triển cao hơn trong tương lai.

Từ khi sát nhập, anh có nhận thấy được bất kỳ sự thay đổi gì không?


Sau hai năm gia nhập Rakuten, doanh số của chúng tôi tăng hơn 1.500%. Nhiều thương nhân đã bán được nhiều sản phẩm hơn, thu về doanh số cao hơn 1.000%. Chúng tôi cũng phát triển thêm nhiều dịch vụ mới để hỗ trợ các doanh nhân này. Trước kia chúng tôi chỉ tập trung vào công nghệ nhưng nay chúng tôi tập trung vào các thương nhân hơn. Điều này cũng làm cho các tay chơi khác trong ngành, đối thủ của chúng tôi, phải làm việc cực lực hơn. Họ quảng bá nhiều hơn và dần trở nên tích cực hơn trong cuộc đua với chúng tôi. Điều này làm thay đổi toàn bộ ngành thương mại điện tử Thái như mong đợi.


Mô hình kinh doanh hiện tại của Tarad là gì? Nó được xây dựng như thế nào?


Mô hình kinh doanh của chúng tôi là B2B2C:

Chúng tôi cung cấp các giải pháp thương mại điện tử toàn diện cho các doanh nghiệp (B2B)
Sứ mệnh: hỗ trợ các thương nhân/nhà bán lẻ với

- Nền tảng

- Phương pháp thanh toán

- Kiến thức

- Tư vấn

- Người dùng

- Doanh số

Chúng tôi cung cấp nơi mua sắm lý tưởng nhất cho người dùng (B2C)
Sứ mệnh: Giúp mua sắm trở thành một cách giải trí với

- Hàng hóa đa dạng và vô số các chiến dịch khuyến mãi

- Phương thức mua sắm an toàn

- Tích điểm thưởng và đổi quà

- Nơi mua sắm trực tuyến tốt nhất

Khi cả hai mô hình kết hợp, chúng trở thành B2B2C

Tarad tạo ra lợi nhuận bằng cách nào?

Dòng tiền của chúng tôi chủ yếu đến từ:

1. Phí nền tảng – Các nhà bán lẻ phải trả phí khi sử dụng nền tảng của chúng tôi để quản lý hàng hóa của họ

2. Phí giao dịch – Chúng tôi tính phí các nhà bán lẻ khi họ bán được sản phẩm

3. Phí quảng cáo – Chúng tôi bán các vị trí quảng cáo và các giải pháp quảng bá cho nhà bán lẻ.

4. Nguồn khác – giáo dục và những dịch vụ khác

Tarad đang sử dụng những phương thức thanh toán nào?

Tại Thái Lan, chuyển khoản qua ngân hàng là kênh thanh toán phổ biến nhất (khoảng 90% thanh toán được thực hiện qua kênh này). Nhưng tại Tarad.com chúng tôi áp dụng mô hình của Rakuten. Thanh toán qua thẻ tín dụng là phương thức thanh toán số 1 của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận chuyển khoảng ngân hàng, chi trả tại các cửa hàng tiện lợi và PayPal.

Ba vấn đề khó khăn nhất mà anh phải đối mặt là gì?

1. Hành vi mua hàng của người dùng – Chúng tôi đang trong quá trình thay đổi thói quen mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng Thái.

2. Sự sẵn sàng của nhà bán lẻ - Chúng tôi khuyến khích các nhà bán lẻ khai thác các kênh bán hàng trực tuyến. Dù một số vẫn chưa sẵn sàng nhưng chúng tôi liên tục hỗ trợ để họ có thể cập nhật về công nghệ mới.

3. Tôi và đội ngũ của mình – Chúng tôi phải tiếp tục phát triển bản thân để hoạt động hiệu quả hơn.

Bí quyết thành công của Tarad là gì?

Những yếu tố giúp chúng tôi thành công là:

- Nhà bán lẻ (sự thành công của họ là sự thành công của chúng tôi)

- Sự khác biệt và lợi thế của người tiên phong

- Tốc độ

- Quản trị KPI – Chúng tôi biết mình đang làm gì

- Hiệu suất – Tất cả mọi thứ phải hoạt động hiểu quả.

Có phải mức độ cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử rất khắc nghiệt tại Thái Lan?

Trước năm 2011 thì không. Nhưng hiện tại thì có! Nó đang ngày càng khắc nghiệt hơn dù tại đây không có những cái tên lớn như Amazon hoặc eBay. Sau khi thương mại điện tử trở nên phổ biến hơn và là một kênh bán hàng mới cho nhiều doanh nghiệp và nhà bán lẻ, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã tăng tốc để đón đầu làn sóng đó. Các trung tâm mua sắm truyền thống bắt đầu mở kênh trực tuyến của riêng mình. Điều này làm thị trường thương mại điện tử ngày càng cạnh tranh hơn tại Thái Lan.

Những mô hình thương mại điện tử nào đang phổ biến tại Thái Lan và những cái tên lớn trong từng thị trường ngách?

• e-classifieds: ThaiSecondhand.com, Pantipmarket.com

• e-shopping malls: Tarad.com, shopping.co.th

• daily deals: ensogo.com, thaicitydeal.com

Nếu xét về người dùng và lợi nhuận thì thị trường tại Thái Lan lớn đến mức nào?

Chúng tôi vẫn chưa có con số cụ thể nhưng theo như nghiên cứu của PayPal vào năm 2012, họ nói rằng thị trường thương mại điện tử Thái Lan có giá trị khoảng 14,7 tỷ baht (xấp xỉ 480 triệu USD). Trong đó, mỹ phẩm chiếm 41%, mua sắm quốc tế 44% và 15% thuộc về các mảng khác.

Phương thức marketing nào hiệu quả tại Thái Lan?

Những phương pháp marketing phổ biến nhất trong ngành này tại Thái Lan là

- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

- Truyền thông xã hội

- Truyền thông qua email

- Truyền thông nhờ vào các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn – Blogger và các trang đánh giá sản phẩm

- Truyền bá thông tin sản phẩm ở các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng Thái?

Người Thái, cũng như những người tiêu dùng thế giới, sẽ nhìn vào:

- Giá cả - giá càng rẻ càng có cơ hội bán được

- Mức độ tín nhiệm của nhà bán lẻ

- Phương thức thanh toán trực tuyến

- Lòng tin vào phương thức giao hàng

Xin hãy chia sẻ kinh nghiệm để thành công của anh với các startup?

Khi bạn đang ở trong giai đoạn khởi nghiệp, những yếu tố có thể giúp bạn tồn tại là:

- Yêu thứ bạn đang làm! Ăn, ngủ và thậm chí sẵn sàng chết cùng nó!

- Luôn luôn tạo ra sự khác biệt, và sáng tạo những điều mới mẻ

- Tạo ra thị trường chứ đừng theo đuôi nó!

- Biết cách quảng bá doanh nghiệp của bạn ra thế giới!

- Quản trị với mức chi phí thấp nhất trong giai đoạn đầu

- Làm lợi cho xã hội. Chia sẻ càng nhiều, lợi ích càng cao!


Các từ khóa liên quan: Thuong mai dien tu, chien luoc seo, Khoa hoc mien phi, Mua sam truc tuyen, Mang xa hoi, Kinh doanh ten mien, Kinh doanh online, nghe 1 von 4000 loi, khoa hoc y tuong kinh doanh thoi @, jack ma alibaba


Các bài viết liên quan:
Thương mại điện tử - Các hình thức thanh toán điện tử
Mạng xã hội cũng phải đăng ký sàn thương mại điện tử
Kiếm tiền online
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam và hướng đi cho Startup
Nghề 1 vốn 4000 lời
Độc đáo vs 13 mẫu WEBSITE thương mại điện tử
Kích Thích Bán Hàng Trực Tuyến Bằng 5 Kỹ thuật Độc Đáo
Nghệ thuật bán hàng trên facebook
Vì sao người ta còn ngại thanh toán online?
7 ông lớn thương mại điện tử của thế giới
Doanh số Ngày Mua sắm trực tuyến vượt 80 tỷ đồng
Đội quân 15.000 robot của Amazon
Khóa học Thương mại điện tử
Ông chủ Alibaba thấy khổ vì giàu nhất Trung Quốc
Ẩn số thương vụ 33 tỷ đồng sau khi Haivl.com bị rút giấy phép
Tiền Việt đắt giá trên website thương mại điện tử nước ngoài
FACEBOOK THÁCH THỨC GOOGLE TRONG QUẢNG CÁO TRỰC TUYẾN
Lợi ích từ ứng dụng Google trong hoạt động của doanh nghiệp
Thương mại điện tử "tấn công" sang smartphone
Thương vợ mang bầu vất vả, chồng xây dựng website đi siêu thị online
Kinh doanh trên mạng xã hội phải nộp thuế từ năm 2015
Tiên đoán 'chuẩn' từ 18 năm trước của Steve Jobs về thương mại điện tử
Giải thưởng website thương mại điện tử Việt Nam – VietWeb
Ba tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào “gà cưng” của FPT
eBay cân nhắc tách PayPal
Khóa học ý tưởng kinh doanh thời @
Jack Ma: Ông trùm TMĐT đi lên từ hai bàn tay trắng
Bạn đã có thể yên tâm khi mua hàng thời trang online?
71% người dùng internet ở Việt Nam mua hàng trực tuyến
Last Edit: 3 years 5 months ago by peterguan95.
The administrator has disabled public write access.
 • Page:
 • 1
Moderators: admin
Time to create page: 0.185 seconds

Tin kiếm Google

Website Trường Dạy Nghề.NET là nơi qui tụ 1 đội ngũ các chuyên gia bao gồm các giảng viên chuyên ngành về các lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Điện tử, Cơ khí, Ô tô, Điện, Cơ Điện Tử, Điện Lạnh....đang công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường Hungvuongtech địa chỉ 161-165 Nguyễn Chí Thanh, P12, Q5 TpHCM. Hungvuongtech là trường đao tạo các ngành nghề kỹ thuật cao, là 1 trong 45 trường trọng điểm quốc gia.